กลุ่มชาวนาตำบลกระเบื้อง

กลุ่มชาวนาตำบลกระเบื้อง

"หวังในใจว่าสักวันจะมีแบรนด์เป็นของตนเอง เนื่องจากมั่นใจในคุณภาพของข้าวที่ตนปลูกและอยากให้คนได้กินข้าวไทยดีๆ ที่อร่อยๆ กันเยอะๆ"

ลูกชาวนาผู้เริ่มต้นจากศูนย์ สู่การเป็นนักพัฒนาในครอบครัวเกษตรกร

ใครคิดว่าปลูกข้าวสารขายเป็นเรื่องง่าย ในความเป็นจริง แล้วกระบวนต่างๆ กว่าจะออกมาเป็นข้าวแต่ละเมล็ด แต่ละกระสอบนั้นต้องผ่านอะไรมาบ้าง ทั้งวิธีคิดและการลงแรงของผู้ผลิต ไม่ต่างจาก คุณสุภาพร  ฝ่ายเทศ หรือ “คุณบุ๋ม” ลูกสาวชาวนาที่เรียนจบปริญญาตรีศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยหัวเฉียว ที่เลือกกลับมาทำนาในบ้านเกิดที่จังหวัดสุรินทร์ กับการเริ่มต้นนับหนึ่งในการสานต่อผืนนาของตระกูล ด้วยการลองผิดลองถูกตั้งแต่ค้นหาข้อมูลจาก Google จนถึงเสาะหาข้อมูลอย่างหนัก เพราะความที่มีใจใฝ่เรียนรู้

เหตุผลที่สาวปริญญาตรีรายนี้หันหลังให้กับการทำงานออฟฟิศในเมืองใหญ่ เดินทางกลับบ้านเกิดที่จังหวัดสุรินทร์ ก็เพื่อทำหน้าที่ดูแลพ่อแม่ที่แก่เฒ่า ‘หากเราไปทำงานที่อื่น แล้วที่นี่มันคืออะไร ใครจะสานต่อ?’ เมื่อความแน่วแน่มาเจอกับความกระตือรือร้นในการจะพัฒนาผืนนาของครอบครัวให้เติบโตขึ้น คุณบุ๋มก็เริ่มต้นเรียนรู้ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูกข้าว จากที่ไม่มีโรงสีเอง ลองหันมาสีข้าวเอง ลองบรรจุแพ็คข้าวเองและขายด้วยตนเอง ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง พันธุ์ข้าวต่างๆที่ขายอยู่ตอนนี้ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิขัดขาว, ข้าวกล้องข้าวซ้อมมือ, ข้าวไรซ์เบอร์รี่และข้าวหอมมะลิแดง

Gallery

สินค้า

ข้าวขาวหอมมะลิ
ข้าวหอมมะลิมีคุณสมบัติช่วยลดไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และช่วยให้ระบบเผาผลาญทํางานได้ดีขึ้น
165.00 บาท
ข้าวกล้องหอมมะลิ
กล้องหอมมะลิแดงจะมีลักษณะเป็นสีแดง ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้ยังมีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์
185.00 บาท
ข้าวไรซ์เบอร์รี่
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวสายพันธุ์หนึ่งที่มีสารต้านอนุมูล อิสระสูงจึงมีคุณสมบัติในการช่วยบํารุงร่างกายและเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว
340.00 บาท
แสดง 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3 รายการ (1 หน้า)