กลุ่มชาวนาหมู่บ้านคุ้มยโสธร

กลุ่มชาวนาหมู่บ้านคุ้มยโสธร

"เคยท้อแต่ไม่เลิก ถ้าเป็นเรื่องของเราเองจะเลิกเมื่อไหร่ก็ได้
แต่ถ้าทำเพื่อพ่อแม่กับชุมชนเราเลิกไม่ได้"

ผู้หญิงตัวเล็กๆ ชาวนาผู้เสียสละแก่ชุมชน

หากให้เลือกระหว่างการเป็นชาวนาหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินกับการเป็นพนักงานบริษัทที่อยู่ในห้องแอร์เย็นๆทั้งวัน คนส่วนใหญ่คงเลือกการเป็นพนักงานบริษัทอย่างไม่ต้องคิดมาก แต่ไม่ใช่กับ คุณดวงใจ  จันทร์เจริญ   ลูกสาวชาวนาโดยกำเนิด ที่เลือกหันหลังให้กับการเป็นพนักงานบัญชี เพื่อจะอุทิศเวลาทั้งหมดให้กับที่บ้านด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่าอยากตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ ที่กำลังประสบปัญหาราคาขายข้าวเปลือกตกต่ำอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเมื่อปลายปี 2559 ที่หมู่บ้านคุ้ม จังหวัดยโสธร

“ต้องการเอาเวลาที่เหลือมาทำยังไงก็ได้เพื่อตอบแทนพ่อแม่เรา เพราะว่าเราอยู่ตรงนู้นเราทำงานให้เขาเต็มที่ แต่พ่อแม่เราล่ะเราก็ได้แต่โทรไปหา"

ด้วยปัญหาข้าวเปลือกราคาตกต่ำเหลือเพียงกิโลละ 5.50 บาท ชาวนาจะขายอย่างไรก็ไม่พอใช้หนี้ ทั้งค่ารถไถ ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ค่าเดินทางไปโรงสี ก่อเกิดเป็นปัญหาใหญ่ที่ทุกคนต้องดิ้นรนหาทางแก้ไข

ซึ่งตอนนั้นคุณดวงใจจึงเกิดความคิดว่า ..จะดีกว่าไหม ถ้าชาวบ้านจะสีข้าวสารขายกันเอง แต่ด้วยความที่ยังไม่เคยสีข้าวสารขายมาก่อน และไม่รู้ว่าจะเอาไปขายที่ไหน จึงได้ลองใช้โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook สอบถามความเห็นของคนทั่วไปว่า 'หากชาวนามาสีข้าวสารขายเองจะมีคนซื้อกันไหม?' ผลปรากฎว่าได้รับการตอบรับดีมาก ถึงขนาดมีออเดอร์ล่วงหน้า คุณดวงใจจึงปรึกษากับผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งผู้ใหญ่บ้านก็เห็นด้วย ประกอบกับพื้นฐานของหมู่บ้านคุ้มเป็นหมู่บ้านที่เข้มแข็ง มีการรวมตัวกันของชาวบ้านอยู่แล้ว ทั้งระบบสหกรณ์หมู่บ้าน ทั้งระบบธนาคารหมู่บ้าน ทำให้การรวมตัวกันของชาวบ้านไม่ใช่เรื่องยากนัก ดังนั้นจึงเริ่มนำข้าวเปลือกของชาวบ้านไปสีที่โรงสีชุมชนจากโครงการประชารัฐ ส่วนการคัดข้าวเพื่อกำจัดสิ่งเจือปนและข้าวที่เมล็ดไม่สวยออกไปนั้น ต้องใช้แรงงานในชุมชนล้วนๆ

Gallery

สินค้า

ข้าวกล้องหอมมะลิ
ข้าวกล้องหอมมะลิแท้ไม่มีปลอมปน ข้าวจากชาวนาปลูกเอง สีเองโดยโรงสีชุมชน
200.00 บาท
ข้าวขาวหอมมะลิ
ข้าวหอมมะลิ หอม นุ่ม อร่อย คงคุณค่าสารอาหาร ปลอดสารเคมี ดีต่อสุขภาพ
175.00 บาท
ข้าวไรซ์เบอร์รี่
มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติบํารุงร่างกายและเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ลดริ้วรอยและชะลอความแก่ได้
300.00 บาท
แสดง 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3 รายการ (1 หน้า)