กลุ่มอีสานพอเพียง

กลุ่มอีสานพอเพียง

"ตอนที่คิดจะทำนา ก็คิดว่าความสามารถเราก็มีที่นาเราก็มี อะไรเราก็มี ถ้าทำได้ทำไมเราจะไม่ทำ เราจึงลงมือทำ"

ข้าราชการสายเลือดชาวนา พลังสำคัญในการขับเคลื่อนชุมชน

คุณครูกานต์กนก กุ่มพรม นอกจากจะรับราชการครู ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านดินแดง ตำบลหนองบัวบานอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์แล้ว ยังมีเวลาว่างกับชีวิตอีกด้าน กับการเป็นเกษตรกรชาวนา อาชีพดั้งเดิมที่สืบทอดมาจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ ภาพที่เคยเป็นเด็กไปทำนากับพ่อแม่ เคยเดินตามพ่อที่จูงควาย เคยแบกต้นกล้าเดินในไร่นา ทั้งหมดถูกซึมซับอยู่ในสายเลือดของผู้หญิงคนนี้ และจุดพลิกผันสำคัญในการทำนาขายข้าวของครูกานกนก จนต้องหันมารวมกลุ่มชาวนาในพื้นที่ด้วยกันก็คือ เหตุการณ์วิกฤตราคาข้าวตกต่ำเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา

เหตุการณ์นั้นทำให้พี่น้องชาวนาน้ำตาตก เพราะแม้ข้าวที่เก็บเกี่ยวมานั้นจะสวยมากแค่ไหน แต่ก็จะถูกกดราคา จากที่เคยได้กิโลกรัมละ 10 - 20 บาท เหลือเพียงแค่ 5 บาท จนชาวนาเองก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะจะขายก็ขาดทุนหนัก ไม่ได้อะไรเลย ทั้งค่ารถ ค่าไถนา ค่าเกี่ยวค่าปุ๋ย

เมื่อประสบปัญหา สิ่งหนึ่งที่ครูกานกนกตัดสินใจทำคือ การหันมาขายข้าวเองโดยไม่ผ่านคนกลาง นำประสบการณ์ความรู้ที่สะสมมานาน ใช้แนะนำชาวนารายอื่นๆ เช่น เรื่องของปุ๋ยว่าต้องใส่อย่างไร ตอนไหน รวมถึงเป็นแม่แรงหลักในการสนับสนุนให้ชาวนานำข้าวมาขายเอง ทั้งขายในพื้นที่และส่งขายในต่างจังหวัดเพื่อระบายข้าว ซึ่งผลลัพธ์ก็คือ การแก้ปัญหาขาดทุนได้ในระดับหนึ่ง โดยไม่ต้องถูกพ่อค้าคนกลางกดราคา และครูกานกนก กลายมาเป็นศูนย์กลางของชุมชมแห่งนี้

Gallery

สินค้า

ข้าวกล้องหอมมะลิ
คือข้าวที่สีเอาเปลือกออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ จะมีสีน้ำตาลอ่อน มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก
235.00 บาท
ข้าวขาวหอมมะลิ
ข้าวจะไม่ขัดขาว ยังหลงเหลือจมูกข้าวติดอยู่กับเม็ดข้าว มีประโยชน์คุณค่าทางอาหารสูง
210.00 บาท
ข้าวไรซ์เบอร์รี่
เพียงแค่สีแล้วกะเทาะเปลือกออกเท่านั้น เป็นข้าวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง ช่วยบำรุงร่างกาย และทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจน
310.00 บาท
แสดง 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3 รายการ (1 หน้า)